ประมวลภาพกิจกรรมวันสุนทรภู่ รู้คุณค่า อักษขราภาษาไทย ประจำปีการศึกษา 2567

วันที่ 26 กรกฎาคม 2567 โรงเรียนอนุบาลและประถมสาธิตมหาวิทยาลัยนเรศวร จัด “กิจกรรมวันสุนทรภู่ รู้คุณค่า อักษขราภาษาไทย” ประจำปีการศึกษา 2567 ณ อาคารกิจกรรมด้านศิลปวัฒนธรรม (อาคารวันไหว้ครู) และอาคาร Infinity โรงเรียนอนุบาลและประถมสาธิตมหาวิทยาลัยนเรศวร เนื่องในวันภาษาไทยแห่งชาติ (29 กรกฎาคม ของทุกปี) เพื่อให้นักเรียนได้ตระหนักถึงความเป็นไทย ส่งเสริมให้นักเรียนรัก สนใจ และพัฒนาทักษะด้านภาษาไทยมากขึ้น พร้อมทั้งส่งเสริมให้นักเรียนได้สร้างสังคมการเรียนรู้ ผสมผสานการฝึกทักษะด้านการเป็นนักประกอบการ โดยได้รับเกียรติจาก อาจารย์สุภารัตน์ เชื้อโชติ รองผู้อำนวยการโรงเรียน กล่าวเปิดกิจกรรมในครั้งนี้ ซึ่งบรรยากาศในงานเต็มไปด้วยการแต่งกายด้วยชุดไทย/ชุดที่บ่งบอกความเป็นไทย ตามจินตนาการและความชอบของเด็ก ๆ โดยมีการจัดกิจกรรมที่หลากหลาย เช่น การประกวดชุดไทย การละเล่นพื้นบ้าน และกิจกรรมฐานภาษาไทยจากพี่ ๆ คณะศึกษาศาสตร์ให้เด็ก ๆ สะสมแต้มเพื่อแลกรับรางวัล อีกทั้งมีการแสดงของนักเรียนที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็น การแสดงละครเรื่อง “ปลาบู่ทอง” โดยนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาตอนต้น, การแสดงละครเรื่อง “ดุจอัปสร” โดยนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาตอนปลาย, การแสดงละครเรื่อง “ฟ้าจรดทราย” โดยนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาตอนปลาย, การเต้นประกอบเพลง โดยนักเรียนจากชุมนุม Dancing Junior และการประกวดร้องเพลง - ไทยลูกทุ่ง
ทั้งนี้ มีการจัดกิจกรรม “ตลาดไทยแลกเบี้ย” เปิดโอกาสให้นักเรียนนำสินค้า/อาหารมาขายภายในงาน พร้อมการใช้จ่ายด้วย “เบี้ย” หรือ “หอยเบี้ย” ตามสมัยโบราณในประวัติศาสตร์ ซึ่งได้ส่งเสริมทักษะด้านการเป็นนักประกอบการให้กับนักเรียนอีกด้วย